KIA Sonet thắng lớn trong cuộc đua doanh số phân khúc SUV hạng A tháng 5/2022

KIA Sonet thắng lớn trong cuộc đua doanh số phân khúc SUV hạng A tháng 5/2022

08:15 - 16/06/2022

Doanh số SUV hạng A tháng 5/2022 chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của KIA Sonet, trong khi Toyota Raize chỉ nhích nhẹ so với tháng trước nên vẫn chịu cảnh về sau.

Kết thúc tháng 5/2022, doanh số ô tô toàn thị trường Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc. Theo số liệu thống kê từ các đơn vị thành viên của Hiệp hội VAMA, đã có tất cả 43.816 xe tiêu thụ trong tháng, tăng 3,4% theo tháng và 71% theo năm.

Phần lớn các mẫu ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đều đạt kết quả tốt hơn so với tháng liền trước. Bởi, đây là tháng cuối cùng để người mua ô tô chạy ưu đãi 50% lệ phí trước bạ. Việc chờ nhận một chiếc xe yêu thích đã không còn đặt ở vị trí ưu tiên, thay vào đó là khoản tiền phí trước bạ mà người dùng có thể nhận về từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

KIA Sonet.

KIA Sonet đạt "vụ mùa bội thu" ở tháng cuối chạy ưu đãi phí trước bạ

Thực tế này đã được phản ánh rõ nét tại phân khúc SUV hạng A trong tháng 5 vừa qua khi mẫu xe lắp ráp trong nước KIA Sonet ghi nhận mức tăng trưởng nhảy vọt còn dòng xe nhập Toyota Raize vẫn khá túc tắc trong việc tìm khách.

Cụ thể, các đại lý KIA chính hãng trên toàn quốc đã "chốt" được 1.453 hợp đồng mua bán xe Sonet trong tháng 5 vừa qua. Lượng đơn này đã tăng tới 508 xe so với mức 945 xe hồi tháng 4, đồng thời giúp Sonet giữ vững vị trí đầu bảng nhóm SUV hạng A tháng thứ 2 liên tiếp.

Sức bán của Toyota Raize trong tháng 5 cũng có sự nhích nhẹ, đạt 810 xe. Dù tăng 180 xe theo tháng nhưng chừng đó vẫn chưa đủ sức giúp mẫu SUV đô thị cỡ nhỏ Nhật vượt qua được "cái bóng" của đối thủ Hàn.

Xem thêm:

KIA Sonet.

Doanh số Toyota Raize vẫn túc tắc trong tháng 5 do nguồn cung không dồi dào

Trên thực tế không phải sức hút của Raize với khách hàng Việt kém hơn đối thủ Sonet mà do nguồn cung xe nhập từ Thái Lan bị phần hạn chế vì ảnh hưởng từ việc thiếu linh kiện đang diễn ra trên toàn cầu. Thêm vào đó, tin tức ô tô phản ánh, tình trạng bán Raize “kèm lạc” xảy ra ở một số đại lý khiến khách hàng không khỏi ngao ngán, quay sang mua KIA Sonet vốn đang hưởng lợi từ ưu đãi phí trước bạ.

Chưa hết, trong khi Toyota Raize chỉ có 1 tùy chọn phiên bản duy nhất với giá bán 547 triệu đồng thì KIA Sonet lại đa dạng phiên bản (4 bản) cùng nhiều tùy chọn về khoảng giá hơn, từ 499 – 624 triệu đồng.

Toyota Raize và KIA Sonet đều là những tân binh, cùng đổ bộ làng xe Việt vào cuối năm 2021 và mở ra phân khúc SUV hạng A vốn bị bỏ ngỏ bấy lâu. Cả 2 mẫu xe đều được đánh giá cao về thiết kế, có sự tương đồng về trang bị cũng như sức mạnh động cơ, tạo nên cuộc đua song mã vô cùng gay cấn trên lãnh địa của riêng mình.