Những sai lầm phổ biến khi sử dụng điều hòa ô tô

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng điều hòa ô tô

09:40 - 07/06/2022

Trong những ngày nắng nóng, khi di chuyển trên đường bằng ô tô thứ không thể thiếu đó là điều hòa. Nhưng có thể bạn chưa biết một sô sai lầm khi sử dụng điều hòa có thể gây nguy hiểm cho chính chiếc xe yêu dấu của chúng ta và hơn nữa là chính bản thân của các tài xế. Hãy cùng Trunglanauto tìm hiểu đó là những sai lầm nào nhé.

Bật điều hòa xe ở mức mạnh nhất ngay lập tức, hướng cửa gió thẳng vào mặt mình, hay không đi bảo dưỡng thường xuyên là những sai lầm phổ biến mà tài xế hay mắc phải.
 

Điều hòa là một tính năng tiêu chuẩn không thể thiếu ở một chiếc ô tô hiện đại, nhưng một số cách thức sử dụng sai lầm phổ biến bởi tài xế có thể mang lại cho họ nguy hiểm, dựa theo một nghiên cứu mới phát hiện. Cụ thể, điều hòa trong xe có thể đặt tài xế vào tình thế nguy hiểm bằng cách làm chậm thời gian phản ứng của họ.

 

Nghiên cứu mới của nhà sản xuất xe SEAT gốc Tây Ban Nha khẳng định rằng tài xế đang có một số thói quen sử dụng điều hòa xe mà có thể giới hạn tác dụng của nó, và còn mang đến các hiệu ứng tiêu cực. Ví dụ, thói quen lập tức bật điều hòa ở tốc độ tối đa trong một ngày nắng nóng có thể làm giảm tính hiệu quả, khiến nhiệt độ trong nội thất cao hơn và khả năng mất nước cho tài xế.

Bên cạnh đó, một khoang lái có nhiệt độ 35 độ C có thể làm tốc độ phản ứng của tài xế bị giảm đi 20% so với một khoang lái 25 độ C. Điều này tương đương với nồng độ cồn trong máu ở mức 0,05%, chạm mức giới hạn ở Scotland và gần mức giới hạn tối đa 0,08% ở những nơi khác thuộc Anh Quốc.

Ngày hè nắng nóng, ai cũng bật ngay điều hòa khi vào xe nhưng điều đó thực tế không tốt

 

Nhiệt độ tăng cao cũng có thể khiến tài xế có nguy cơ bị mất nước. Có đến 2/3 tài xế không biết sự nguy hiểm của nhiệt độ và tình trạng mất nước, chúng có thể gây nên chứng mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu và giảm thời gian phản ứng lái xe.

Ông Ángel Suárez, một kỹ sư ở Trung tâm Kỹ thuật SEAT, nói: “Mở cửa và hạ thấp cửa sổ trong một phút trước khi bật điều hòa để làm giảm một cách tự nhiên nhiệt độ trong nội thất. Nếu hành khách phía sau nói họ không cảm thấy gió mát, vậy thì các cửa gió có thể bị thiết lập thiếu chuẩn xác. Nhiệt độ không phải là vấn đề, mà là gió đang thổi trong xe theo hướng nào.

Các cửa gió nên được chỉ lên trên, chứ không phải về hướng mặt người ngồi. Có thế thì gió sẽ được thổi toàn bộ nội thất xe, và đến mọi khách hàng một cách nhất quán,” ông Suárez nói thêm.

Các sai lầm khi sử dụng hệ thống hòa thường gặp là gì?

Một số cách sử dụng hệ thống điều hòa sai lầm mà tài xế thường mắc phải là:

  • Bật điều hòa tối đa ngay khi lên xe
  • Bật mãi tính năng tuần hoàn gió
  • Không bật điều hòa vào buổi sáng
  • Hướng cửa gió về phía mình
  • Không bảo dưỡng thường xuyên

1. Bật điều hòa tối đa ngay khi bạn lên xe

Kinh nghiệm sử dụng điều hòa ôtô trong tiết trời nắng nóng giữa mùa hè -  Báo Bình Dương Online

Không nên bật điều hòa mức tối đa ngay

Khi bước vào một chiếc xe ô tô nóng bức, chắc chắn ai cũng muốn bật điều hòa ô tô lên mức tối đa ngay. Tuy nhiên, bật điều hòa xe ngay lập tức mà không mở cửa sổ sẽ chỉ tuần hoàn luồng gió nóng. Thay vì đó, hãy mở cửa, hạ thấp cửa sổ trong một hoặc hai phút trước khi đóng cửa lại, và bật điều hòa lên.

2. Bật mãi tính năng tuần hoàn gió

Bật mãi tính năng tuần hoàn gió có thể khiến cửa sổ bị mờ sương và giảm tầm nhìn. Hầu hết xe ngày nay sẽ có tính năng “Auto”, có thể giúp hệ thống tự động điều chỉnh để ngăn chặn tạo sương trong khi giữ tài xế và hành khách mát mẻ. 

3. Không bật điều hòa vào buổi sáng

Ngay cả những buổi sáng mùa hè có chút mát, bạn cũng nên bật điều hòa

Ngay cả những buổi sáng mùa hè có chút mát, bạn cũng nên bật điều hòa

Một số buổi sáng mùa hè có thể mát mẻ, nhưng bật điều hòa để ngăn cửa sổ khỏi bị mờ sương khi nhiệt độ bên ngoài tăng lên vẫn là một ý tưởng tốt.

4. Hướng cửa gió về phía mình

Đây là một điều không chỉ tài xế mà ngay cả những hành khách cũng thường làm, nhưng thực tế nó lại có phần phản tác dụng và ngăn chặn xe phân bổ đều luồng gió. Chỉ hướng cửa gió lên trên khiến khí mát tỏa ra khắp xe một cách hiệ quả hơn và cho phép gió chạm tới mọi người ngồi.

5. Không bảo dưỡng thường xuyên

Bảo dưỡng thường xuyên giúp hệ thống điều hòa hoạt động tốt hơn

Bảo dưỡng thường xuyên giúp hệ thống điều hòa hoạt động tốt hơn

Giống như dầu máy, lốp và dung dịch phanh, hệ thống điều hòa cũng cần bảo dưỡng. Không thay những bộ lọc gió đầy bụi bản trong khoang lái mỗi 16.000-24.000 km có thể khiến hệ thống điều hòa của bạn hoạt động kém hiệu quả.