Wecome to Trung Lân Auto Services !
Hotline: 0941 227 889 trunglancoltd@gmail.com

Đại tu thước lái

Thước lái là gì? Tại sao phải đại tu thước lái? Thước lái bị hỏng có thể dẫn đến tai nạn thảm khốc. Công ty bảo hiểm ô tô của bạn có thể hoặc không thể chi trả cho bạn nếu bạn gặp tai nạn vì một vấn đề mà bạn đã bỏ qua khi có thể sửa chữa nó. Hãy đưa xe đi kiểm tra thật kỹ và nhờ thợ máy lái thử xe của bạn.

Thước lái là gì?

Thước lái là một bộ phận vô cùng quan trọng trên xe ô tô, nên chúng có cấu tạo khá chắc chắn và làm việc vô cùng bền vững. Tuy nhiên, không phải là chúng không gặp phải những trục trặc khi hoạt động lâu năm, và nhất là trên các thước lái trợ lực điện.

Thước lái là gì?
Thước lái là gì?

Dấu hiệu nhận biết hệ thống lái bị hỏng và cách khắc phục:

Trong quá trình chúng ta sử dụng xe, các chi tiết trong hệ thống lái sẽ chịu tác dụng của các lực làm cho chúng có thể hao mòn, biến dạng, hoặc gây ra hư hỏng,…

May mắn thay là chúng ta sẽ cảm nhận được các dấu hiệu trước khi hệ thống lái của xe bạn mất kiểm soát.

1. Có cảm giác nặng tay lái

Khi xe bạn có hiện tượng trên, điều đầu tiên nên xem xét là phải kiểm tra dầu và bơm trợ lực lái. Có thể dầu trợ lực lái của xe bạn thấp hơn mức low hoặc bơm trợ lực của bạn bị hư hỏng dẫn đến điều này.

Trường hợp này có thể do bơm trợ lực bị mòn cánh bơm, hở đường dầu tới thước lái hoặc bị xước bề mặt bơm.

Khi xe có tình trạng trên, lái xe có thể tự kiểm tra mức dầu trợ lực lái của xe bằng mắt thường, xem mức dầu trợ lực nằm trong khoảng min – max (full – low) là được.

Nếu thiếu dầu trợ lực bạn hãy đến gara gần nhất để châm thêm dầu đảm bảo cho hệ thống lái hoạt động tốt.

Trường hợp mức dầu trợ lực lái của xe vẫn đảm bảo, bạn hãy đem xe đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra và sửa chữa. (có thể bạn sẽ phải thay cánh bơm trợ lực, thay ống dẫn dầu hoặc gia công lại bề mặt bơm).

2. Xuất hiện dấu hiệu tay lái trả chậm

Hiện tượng này thường đi chung với tay lái nặng do bơm trợ lực của xe hoạt động kém. Việc này có thể do áp suất và lưu lượng dầu qua bơm giảm khiến thước lái dịch chuyển chậm khi ta đánh lái.

Thước lái bị hở séc măng bao kín làm dầu lọt qua khoang bên cũng gây ra hiện tượng chậm trả lái.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như: các đăng lái hoặc thanh dẫn động lái khô mỡ, bị mòn làm tăng lực ma sát khi ta trả lái.

Bạn nên lái xe đến gara để kiểm tra và bảo dưỡng. xe của bạn sẽ cần bôi mỡ bôi trơn vào các khớp bị khô, gia công hoặc thay thế các khớp bị hỏng.

Trường hợp séc măng bao kín của thước lái bị hở cần thay bộ séc măng mới.

3. Tiếng kêu lạ trong hệ thống lái xe ô tô

Khi đánh lái điều khiển xe mà hệ thống lái phát ra tiếng kêu bất thường, tiếng kêu lạch cạch hoặc re re khi bạn vào cua hoặc xoay vô lăng là một “triệu chứng” phổ biến của hệ thống lái và thước lái bị hỏng. 

Thông thường, bạn có thể nghe thấy một tiếng đập mạnh khi chuyển hướng như khi ra hoặc vào làn đường. Khi thước lái bị mòn, các bộ phận khác sẽ bắt đầu trở nên lỏng lẻo.

Đó là lý do tại sao bạn nghe thấy lạch cạch hay re re khi bạn đánh vô lăng. Bạn cũng có thể nghe thấy tiếng kêu cót két khi lái do ma sát của thước lái hoặc do thiếu chất bôi trơn.

Khi mức dầu trợ lực xuống quá thấp hoặc bơm trợ lực hoạt động kém. Khi ta đánh hết lái sẽ nghe tiếng kêu “re re” nhưng trước khi có hiện tượng này ta có thể phát hiện tay lái nặng hoặc trả lái bất thường.

Khi đánh lái nhẹ mà có tiếng kêu lục khục dưới gầm thì có thể là do bạc lái bị mòn, bị rơ.

Đối với dòng xe sử dụng đai dẫn động riêng biệt, khi đánh lái mà nghe có tiếng kêu rít khó chịu thì đó là do đai dẫn động bị trùng, dẫn đến hiện tượng trượt gây ra tiếng kêu.

Hãy tự kiểm tra mức dầu trợ lực và châm thêm nếu cần thiết, đến trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng để được kiểm tra và sửa chữa.

Xe bạn có thể cần điều chỉnh lại bạc lái, tăng dây đai dẫn động hoặc thay thế nếu dây đai bị chai mòn.

4. Rotuyn lái bị mòn - Thanh cân bằng

Các rotuyn lái bị mòn hay lỏng cũng có thể là nguyên nhân gây ra độ trễ khi đánh vô lăng. Chúng thường bị mòn rất nhanh và cần được thay mới sau khoảng 120.000 - 170.000 km. 

5. Vành tay lái bị rơ

Độ rơ vành tay lái sẽ phản ánh độ rơ của hệ thống lái. Do quá trình sử dụng lâu ngày nên các khớp nối như khớp trục trung gian, khớp cầu, trục các đăng lái bị mòn làm gia tăng độ trễ khi lái xe.

Bạn nên mang xe đến trung tâm sửa chữa để được bôi thêm mỡ bôi trơn vào các khớp lái và điều chỉnh hay thay mới bạc lái.

6. Hiện tượng chảy dầu ở thước lái

Đây là hiện tượng khá phổ biến ở hệ thống lái trợ lực thủy lực.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do phớt thước lái bị chảy dầu, tuổi thọ của phớt thước lái thấp nên sau một thời gian sử dụng gây ra chảy dầu.

Một trường hợp khác là do chụp bụi lái bị rách làm cho nước, bụi xâm nhập phá hỏng phớt thước lái gây ra hiện tượng trên. Đai siết hai đầu thước lái không chặt làm rỗ ti, phá hỏng phớt.

Ngoài ra hệ thống lái trợ lực thủy lực còn xảy ra một số vấn đề như nhẹ lái do van điều chỉnh áp suất dầu hỏng.

Đánh lái không hết do điều chỉnh rô tuyn lái không đúng hoặc làm cạ bánh xe.

Việc đánh lái xuất hiện các khoảng nặng nhẹ khác nhau do thước lái bị cong. Thước lái bị rơ do thanh răng và vít trục lái mòn...

Khi nào cần phải thay thước lái ô tô?

Điều này chỉ được kết luận khi các kỹ thuật viên kiểm tra thực tế. Nhưng sẽ có những trường hợp đặc biệt thường gặp khi sửa chữa thước lái như sau:

Vô lăng luôn có một độ trễ cho phép theo từng hãng. Khi kiểm tra hoạt động của vô lăng, nếu thước lái bị quá mòn, thì vô lăng khi đánh lái có độ trễ rất lớn. Hoặc đánh lái mà bánh xe không di chuyển được nữa.

Trước khi các kỹ thuật viên có kết luận thước lái đang gặp vấn đề. Các kỹ thuật viên luôn kiểm tra rotuyn lái trong và và rotuyn lái ngoài. Bởi các rotuyn lái trong/ngoài bị mòn hoặc hư hỏng cũng gây ra những dấu hiệu nêu trên.

Đại tu thước lái
Thước lái Oto là gì?

Quy trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống thước lái ô tô:

sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống thước lái ô tô

– Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng và kiểm tra cần sửa chữa; bảo dưỡng hệ thống thước lái ô tô.

– Bước 2: Kỹ thuật viên kiểm tra xe cùng tư vấn dịch vụ sẽ báo lỗi hư hỏng; ban bệnh rồi báo cho khách hàng.

– Bước 3: Tư vấn dịch vụ lên chi phí sửa chữa; bảo dưỡng hệ thống thước lái và báo lại cho khách hàng

– Bước 4: Khách hàng duyệt chi phí sửa chữa, bảo dưỡng và yêu cầu sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống thước lái.

– Bước 5: Thông báo cho khách hàng về tiến độ sửa chữa; bảo dưỡng hệ thống thước lái xe .

– Bước 6: Tiến hành sửa chữa; bảo dưỡng hệ thống thước lái theo đúng báo giá với sự đồng ý của khách hàng.

– Bước 7: Hoàn thiện công việc và kiểm tra chất lượng lần cuối để đảm bảo rằng xe không gặp phải vấn đề gì.

– Bước 8: Bàn giao lại xe cho khách hàng và thanh toán chi phí sửa chữa, bảo dưỡng.

– Bước 9: Chăm sóc khách hàng và giải quyết khiếu nại (nếu có)

Bạn đang tìm kiếm cho mình một gara sửa chữa chuyên nghiệp, chuyên sâu và uy tín. Hãy đến với Trung Lân Auto!

Hệ thống Gara Ô tô Trung Lân

Đăng ký TƯ VẤN / ĐẶT LỊCH

Giảm ngay 15% phí dich vụ dành cho khách hàng đặt lịch hẹn online.

Chúng tôi sẽ gọi điện hoặc gửi tin nhắn / email để xác nhận.

Ngày làm: Giờ làm:
`