Wecome to Trung Lân Auto Services !
Hotline: 0941 227 889 trunglancoltd@gmail.com

8 Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô từ chuyên gia

Trung Lân Auto Service 7 tháng trước 106 lượt xem
MENU NỘI DUNG CHÍNH

  Là một chủ nhân xe hơi mới, điều quan trọng nhất là duy trì chiếc xe của mình trong tình trạng tốt nhất thông qua việc thực hiện bảo dưỡng đều đặn. Giống như việc giữ gìn sức khỏe của cơ thể con người, phòng tránh hư hỏng luôn tốt hơn việc phải sửa chữa.

  8 Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô chủ xe không thể bỏ qua, giúp giảm chi phí sửa chữa đáng kể và đồng thời kéo dài tuổi thọ chiếc xe của bạn.

  Kiểm tra và thay thế cần gạt nước 

  Một kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa đó chính là việc đảm bảo lưỡi gạt nước hoạt động hiệu quả là quan trọng để giữ cho tầm nhìn khi lái xe được duy trì. Lưỡi gạt nước ô tô thường được làm từ cao su và chúng sẽ trải qua quá trình mòn do tác động của thời gian và môi trường. Lưỡi gạt nước cũ có thể tạo ra vệt mờ khi hoạt động và thậm chí gây trầy xước kính chắn gió của xe.

  Kiểm tra và thay thế cần gạt nước
  Kiểm tra và thay thế cần gạt nước 

  Bạn cần phải thay thế lưỡi gạt nước ít nhất một lần mỗi năm, có thể là hai lần tùy thuộc vào mức độ sử dụng. Đồng thời, bạn nên dành chút thời gian để biết được cách thay lưỡi gạt nước. Đây là một công việc đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện mà không cần sử dụng bất kỳ công cụ đặc biệt nào.

  Thường xuyên thay dầu nhớt

  Mỗi động cơ đều cần được thay dầu đều đặn để đảm bảo vận hành mượt mà. Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho các chi tiết của động cơ di chuyển mà không gặp phải ma sát nhiều. Theo thời gian, dầu nhớt sẽ bị ô nhiễm và cần phải được thay đổi để bảo đảm tình trạng hoạt động tốt của động cơ.

  Thường xuyên thay dầu nhớt
  Thường xuyên thay dầu nhớt

  Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô là hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng nhớt động cơ của nhà sản xuất. Hầu hết các xe hiện đại đều đề xuất thay dầu nhớt mỗi 3.000 đến 5.000 km, đặc biệt là đối với xe ô tô mới. Tuy nhiên, đối với một số mẫu xe hạng sang sử dụng dầu nhớt cao cấp, khoảng thời gian giữa các lần thay dầu có thể kéo dài lên đến 12.000 - 16.000 km hoặc 6 đến 12 tháng, tiết kiệm chi phí lên đến 5,5 triệu đồng. Tuy nhiên, do dầu nhớt có thể khô dần theo thời gian, người dùng vẫn nên thay dầu định kỳ 2 lần mỗi năm để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ cho động cơ.

  Ngoài cách tính thời gian, người dùng cũng có thể dựa vào  que đo dầu nhớt có sẵn trong động cơ. Thông thường, que đo dầu nhớt có tay nắm màu vàng và nằm ở phía trên phần động cơ. Việc mở nắp capô sẽ giúp dễ dàng tìm thấy que đo này.

  Bảo dưỡng lốp xe

  Lốp xe được coi là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với hiệu suất di chuyển của chiếc xe trên đường. Độ ma sát của lốp giữ cho xe đảm bảo độ bám trên mặt đường, cho phép thực hiện các thao tác rẽ, tăng tốc và phanh một cách an toàn. Sự mòn của lốp không chỉ gây ra tình trạng xe ì ạch và tăng tiêu hao nhiên liệu, mà còn tăng nguy cơ xảy ra tai nạn đặc biệt là trong điều kiện thời tiết xấu.

  Bảo dưỡng lốp xe
  Bảo dưỡng lốp xe

  Vì vậy, kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô đó chính là bảo dưỡng xe lốp xe. Nếu phát hiện lốp có dấu hiệu của áp suất thấp hoặc hư hỏng, chủ xe cần thực hiện bơm thêm và thay thế lốp mới để giảm thiểu rủi ro xảy ra tai nạn khi di chuyển trên đường. Chu kỳ thay lốp xe ô tô, khi không có dấu hiệu hư hỏng bất thường, thường được đề xuất là sau mỗi 50.000 km.

  Kiểm tra ắc quy định kỳ

  Ắc quy hết pin có thể đưa bạn vào tình trạng mắc kẹt ở bất kỳ đâu, và điều tồi tệ hơn là vấn đề này có thể xuất hiện mà không có bất kỳ triệu chứng hao mòn nào. Mặc dù nhiều loại ắc quy hiện đại đều được bảo hành trong khoảng năm hoặc sáu năm, nhưng không phải là điều hiếm khi chúng chỉ kéo dài khoảng hai hoặc ba năm trước khi cần phải thay thế. Đây chính là một kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô vô cùng quan trọng để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra cho xe của bạn. 

  Kiểm tra ắc quy định kỳ
  Kiểm tra ắc quy định kỳ

  Khi thực hiện thay dầu, hãy kiểm tra điện áp của ắc quy. Nếu bạn nhận thấy giảm đáng kể về điện áp, có thể đến lúc bạn cần phải thay ắc quy. Đồng thời, đừng quên kiểm tra toàn bộ nguồn điện để đảm bảo rằng toàn bộ hệ thống vẫn hoạt động đúng cách.

  Kiểm tra phanh ô tô thường xuyên 

  Phần lớn các phương tiện sử dụng phanh đĩa, trong đó bao gồm miếng đệm ép vào đĩa kim loại để thực hiện quá trình dừng xe. Các miếng đệm này sẽ mòn theo thời gian, do đó, cần thay thế định kỳ. Trong quá trình bảo dưỡng xe ô tô lần đầu, bạn cần chú ý và đảm bảo rằng hệ thống phanh đang hoạt động ổn định và hiệu quả, cũng như thay thế miếng đệm khi chúng bắt đầu mòn.

  Kiểm tra phanh ô tô thường xuyên
  Kiểm tra phanh ô tô thường xuyên

  Lưu ý rằng bạn cũng cần thay dầu phanh và dầu thủy lực định kỳ sau mỗi 40.000 km. Điều này giúp bảo đảm chất lượng của dầu, áp suất thủy lực trong hệ thống, đồng thời hỗ trợ hệ thống phanh và ly hợp hoạt động một cách hiệu quả, đảm bảo an toàn khi di chuyển.

  Thay bộ lọc gió

  Bộ lọc không khí đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các hạt bụi từ không khí được hút vào động cơ của chiếc xe. Chủ xe nên thay bộ lọc không khí mỗi 20.000 đến 30.000 km để đảm bảo hiệu suất tốt nhất cho động cơ. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên lái xe qua những khu vực có nhiều bụi bẩn hoặc trong điều kiện không khí kém chất lượng, bạn có thể cần phải thay đổi bộ lọc sớm hơn. 

  Kiểm tra dây cu loa 

  Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô không thể xem nhẹ đó chính là kiểm tra bảo dưỡng dây cu-roa truyền động. Hay còn được biết đến với tên gọi dây cu-roa cam, đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối hoạt động của các bộ phận bên ngoài và bên trong động cơ, như van và pít-tông. 

  Kiểm tra dây cu loa
  Kiểm tra dây cu loa 

  Thường xuyên kiểm tra hệ thống truyền động để xem xét tình trạng của dây cu-roa có bị nứt, vỡ hay không, và thay thế kịp thời khi cần. Đối với các vùng miền có thời tiết khắc nghiệt như miền Trung với ánh nắng mặt trời gay gắt, dây cu-roa thường dễ bị khô và nứt, vì vậy, việc sử dụng dầu bôi trơn nhỏ để duy trì độ ẩm trong hệ thống truyền động là cần thiết. 

  Thay bộ phận bugi cũ 

  Bugi, mặc dù nhỏ gọn nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của động cơ. Việc thay thế bugi nên được thực hiện mỗi 60.000-75.000 km, tùy thuộc vào đặc điểm của chiếc xe của bạn. Khi một hoặc nhiều bugi không hoạt động, động cơ của bạn sẽ phải làm việc khó khăn hơn, dẫn đến hiệu suất không ổn định. Đề xuất kiểm tra và thay thế bugi thường xuyên, đặc biệt là những chiếc nào đã hỏng hoặc cháy cháy. Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô này sẽ giúp động cơ hoạt động mượt mà hơn, đồng thời kéo dài tuổi thọ của chiếc xe.

  Bảo dưỡng xe ô tô tại Trung Lân Auto
  Bảo dưỡng xe ô tô tại Trung Lân Auto 

  Bảo dưỡng xe ô tô tại Trung Lân Auto 

  Dịch vụ bảo dưỡng xe tại Trung Lân Auto là đối tác đáng tin cậy giúp chiếc xe của bạn luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ bảo trì và bảo dưỡng, thay dầu, kiểm tra bộ lọc, xoay và thay lốp, dịch vụ phanh và nhiều dịch vụ khác. Cho dù bạn là người lái xe có kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô hay mới sử dụng dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô lần đầu, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng thân thiện và chuyên nghiệp nhất. 
   

  Tin Liên Quan

  Đánh giá

  5/5

  0 đánh giá

  1
  0 đánh giá
  2
  0 đánh giá
  3
  0 đánh giá
  4
  0 đánh giá
  5
  0 đánh giá
  Chọn đánh giá của bạn